สมัยนี้ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็จะเห็นหรือได้ยินเสียงโทรศัพท์อยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเด็ก วัยรุ่น คนทำงาน หรือผู้สูงอายุ ทุกคนต่างมีโทรศัพทืมือถือกันหมด ยิ่งบางคนแล้ว พกโทรศัพท์มือถือกัน 2-3 เครื่องเลยทีเดียว ต่างจากสมัยก่อนที่โทรศัพท์มือถือจะเห็นได้เฉพาะผู้ที่มีรายได้ค่อนข้างสูง เนื่องจากโทรศัพท์มือถือแต่ละเครื่องมีราคาแพง
 
           ค่านิยมในการใช้โทรศัพท์มือถือกำลังเปลี่ยนไป ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือเป็นส่วนหนึ่งของการดำรงชีวิตไปแล้ว ยิ่งโดยเฉพาะวัยรุ่นที่คอยตามติดโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา รุ่นไหนออกใหม่ รุ่นไหนเจ๋งๆ เป็นต้องหาไว้ในครอบครอง รวมไปถึงอุปกรณ์เสริมโทรศัพท์มือถือทั้งเคสโทรศัพท์ จุกกันฝุ่น หูฟัง เป็นต้น ที่บรรดาผู้ผลิตต่างผลิตออกมาล่อตาล่อใจผู้ที่ชื่นชอบโทรศัพท์มือถือ
 
           นยุคของความก้าวหน้าทางการสื่อสารเทคโนโลยี โทรศัพท์มือถือกลายเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันไปแล้ว บางคนมองว่าถ้าใครไม่มีโทรศัพท์มือถือเป็นคนแปลก ล้าหลัง นอกจากนี้ยังเป็นเหมือนแฟชั่น ที่บางคนใช้เป็นหน้าตาทางสังคม ถ้ามีโทรศัพท์รุ่นนี้ จะดูเป็นคนทันสมัย
 
            หากย้อนกลับไปดูเมื่อ 20-30 ปี ที่แล้วเป็นอย่างต่ำ คนสมัยนั้นมีวิธีการติดต่อสื่อสารด้วยการเขียนจดหมาย ส่งไปรษณีย์หากัน หรือใช้โทรศัพท์บ้านในการสื่อสาร ซึ่งจะโทรหากันเฉพาะเวลาจำเป็นเท่านั้น จึงทำให้การโทรออกแต่ละครั้ง มีความหมายเป็นอย่างมาก ต่างจากสมัยนี้ที่โทรศัพท์มือถือ กลายเป็นแฟชั่นไปแล้ว และไม่ได้มีจุดประสงค์หลักเพื่อการโทรอีกต่อไป